Gà đòn là gì ? Cách chọn và huấn luyện gà đòn đá hay

Gà đòn là một giống gà nội, là một trong những giống gà chọi được đánh giá cao về sức mạnh, chất lượng. Do đó, đá gà đòn đã rất phổ biến và trở thành một hình thức cá cược thú vị mà người Việt yêu thích. Để có thể đạt được hiệu quả chọi gà tốt nhất, chúng ta phải biết cách chọn và nuôi gà đòn, đồng thời biết huấn luyện gà đòn sao cho phát huy được tối đa sức mạnh. Hãy cùng 8Kbet tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Mu88 , Sodo66

1. Gà đòn là gì ?

Gà đòn là cách gọi một dòng gà nòi dùng để chọi ở Việt Nam. Loài gà này thường được dùng trong các trận đá gà, chúng có khả năng đưa ra đòn đánh mạnh nhằm phân định kết quả thắng thua. Gà đòn có đặc điểm là sức mạnh cú đá lớn, sự dẻo dai tốt, tốc độ đá nổi bật. Thế nên, gà đòn được xem là “chiến binh” hoàn hảo, hội tụ đầy đủ mọi kỹ năng cần thiết.

Gà đòn có xuất phát điểm là gà nòi của Việt Nam, chúng được mọi người nuôi phục vụ cho quá trình đá gà đòn.Loài gà này thuộc nhóm gà trọc đầu và chúng còn được xuất khẩu ra thế giới vào những năm 1990, tuy nhiên, Hoa Kỳ có tiêu chuẩn chọn lọc rất khắt khe nên gà đòn vẫn chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn lúc bấy giờ.

Gà đòn nòi được sử dụng trong trò chơi đá gà

Giống gà đòn tham gia đá gà ở Việt Nam được chăm sóc cực kỳ cẩn thận. Chúng có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập khoa học để vừa khai thác đội tối đa sức mạnh lại vừa đảm bảo sức khỏe khi vào trận chiến.

2. Phân biệt gà đòn Việt Nam với gà cựa

Gà nòi đòn và gà cựa có những điểm giống và khác nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt, nhận biết hai loại gà này bằng cách quan sát hình thức bên ngoài.

Về điểm giống nhau, gà đòn và gà cựa đều là dòng gà dùng để tham gia thi đấu đá gà, một trò chơi phổ biến tại Việt Nam. Cùng với đó, cả hai dòng gà này đều có tinh thần hiếu chiến, sức mạnh cú đá rất đáng kể.

Còn xét về sự khác nhau để phân biệt gà nòi đòn Việt Nam với gà cựa bao gồm:

  • Đặc điểm hình dáng: Gà nòi đòn có chân cao và thân hình của chúng hơi mảnh, cao. Còn gà cựa thì có phần mập mạp hơn một chút, bộ lông của gà cựa cũng rậm hơn, chân ngắn.
  • Khác biệt qua bộ lông: Gà cựa nhiều lông hơn gà nòi đòn và lông của chúng cũng dài hơn. Gà đòn thì lông tập trung chủ yếu ở phần đuôi, thân và cánh.
  • Cân nặng: Cân nặng để thi đấu của gà cựa nhỏ hơn so với gà nòi đòn. Gà đòn cân nặng để chiến kê tham gia trận đấu là từ 2.5kg đến 2.8kg, thậm chí là từ 3.2kg đến 3.5kg. Trong khi đó, cân nặng của gà cựa là khoảng 1.5kg đến 2.2kg.

3. Cách chọn gà đòn hay

Muốn có gà đòn tốt, đủ sức mạnh trở thành chú gà chiến tiềm năng khi đá gà đòn thì chúng ta phải biết cách chọn gà đòn Việt Nam. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà chúng ta cần lưu ý:

Có nhiều tiêu chí lựa chọn gà đòn đẹp

3.1 Chọn dáng

Cách chọn gà đòn được các sư kê áp dụng thường xuyên đó là căn cứ vào dáng gà. Chúng ta sẽ ưu tiên chọn những con gà có tướng đi vững vàng, bệ phệ. Gà đòn phải thể hiện được thần thái lẫm liệt, tự tin. Ngay từ dáng đi như thế cũng đã khiến cho các kê chiến khác phải run sợ.

3.2 Chọn tông

Chọn gà đòn phải chú ý đến tông gà, tức là nòi giống, gia phả của nó. Những chú gà đòn Việt Nam là hậu duệ của gà có chất lượng tốt thì những con gà đó sẽ được ưu tiên hơn.

3.3 Chọn lông

Gà đòn chất lượng phải có bộ lông đều, mượt và màu sắc tươi. Những con gà có bộ lông tơi tả, ẩm ướt, gãy rụng thường là những con gà không thực sự khỏe mạnh, chúng ta cần đề phòng. Ngoài ra, người chơi gà đòn còn có thể lựa chọn con gà có màu sắc mà mình yêu thích, mang lại may mắn.

3.4 Chọn vảy

Người ta có thể chọn gà đòn thông qua nhiều đặc điểm của vảy ở chân. Tuy nhiên, người chơi thường chọn gà có vảy án thiên nằm ở vị trí sát đầu gối. Gà đòn Việt Nam có vảy án thiên sẽ có sức bền tốt và có khả năng né đòn tốt.

Ngoài ra, vảy phủ địa cũng là một tiêu chí quan trọng. Vảy này cũng có vị trí gần giống vảy án thiên nhưng nằm ở phần bên dưới cựa. Gà có vảy phủ địa cực  kỳ tinh ranh.

4. Cách huấn luyện gà đòn đá hay

Chúng ta có nhiều cách để huấn luyện gà đòn. Việc huấn luyện đúng phương pháp rất quan trọng và đó là cách để chúng ta khai thác tối đa sức mạnh của mỗi chiến kê.

Xổ thử gà đòn là việc mà chúng ta sẽ cho gà tham chiến vào một thời điểm nhất định nào đó để có cái nhìn chính xác về sức mạnh, đòn, thế của gà.

Quay thóc sẽ giúp gà chạy bộ nhiều hơn, tập luyện cho cơ bắp săn chắc, gia tăng sức mạnh cho đôi chân. Theo đó, khi quay thóc bạn phải dùng một nắm thóc vừa đi vừa nhử gà đi theo.

Từ 6 đến 7 giờ sáng chúng ta cần cho gà đòn chạy bộ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Phương pháp đó giúp cho gà có sức bền, có sự dẻo dai.

Rèn luyện sự tinh nhanh cho gà đòn bằng cách tạo ra tình huống và để gà phản ứng. Gà sẽ trở nên nhanh nhạy hơn với tiếng động, với sự thay đổi và tấn công vào mình.

Còn có vô số kinh nghiệm huấn luyện gà đòn khác mà bạn cần tham khảo thêm. Tùy vào thời gian, điều kiện cụ thể mà chúng ta sẽ có phương pháp phù hợp nhất cho mình.

5. Kết luận

Gà đòn là một dòng gà nòi được sử dụng để đá gà rất hiệu quả và thú vị. Việc nuôi, chăm sóc và huấn luyện gà đòn không hề đơn giản, do đó các sư kê phải dành rất nhiều thời gian, công sức đầu tư chăm bẵm. Xem thêm nhiều chia sẻ hay tại https://8888kbet.com.

Gà khét, danh kê và những điều bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *